Cắt móng tay đừng xem thường CHÍN MÉ

Cắt móng tay: đừng xem thường CHÍN MÉ
A. Chín mé là tên gọi dân gian chỉ các loại áp xe đầu ngón tay, chân.
Bệnh rất thường gặp, nguyên nhân chính là do bội nhiễm tụ cầu hoặc liên cầu da. Tụ cầu hoặc liên cầu da là những vi khuẩn kí sinh (sống thường xuyên trên da người) xâm nhập được qua hàng rào bảo vệ của lớp da và gây bệnh.
Bệnh có thể bị nhiễm sau những sang chấn nhỏ như: rách da, xước năng dô…nhưng một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là do hiện tượng cắt móng tay, chân quá sát. Hình ảnh dưới 1 do cắt móng tay quá sát, một do xước măng rô
B. Tại sao cắt móng tay lại bị bệnh?
Khi các bạn cắt móng tay quá sát. Lớp thịt phần đầu ngón tay sẻ chùm lên toàn bộ đầu ngón tay ( môn na giống khi bạn nhổ răng, lớp lợi sau đó sẽ bao chùm toàn bộ chận răng). Móng tay khi mọc lại bị lớp thịt che kín không có đường thoát. Buộc phải đâm xuyên qua lớp cơ gây nên tổn thương lớp cơ và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.
Ps: bạn nào hay đi làm móng thì quá hiểu vấn đề này. 1 or 2 tuần không đi cắt và tỉa móng lại thì đau không bao giờ chịu được
C. Điều trị chín mé
Ngay khi phát hiện con bạn bị chín mé. Bạn cần đưa bé đến bs Nhi Khoa hoặc bs Ngoại Khoam căn cứ vào tình trạng viêm nhiễm của trẻ. Bs sẻ quyết định điều trị kháng sinh hoặc chích rạch cho bé ngay. Về lâu dài, để bệnh khỏi hoàn toàn, cần chích rạch tạo đường THOÁT cho móng tau khỏi lớp cơ ngòn tay bao chùm. Việc này có thể phải cần đến 2 hoặc 3 lần chích rạch.
D. Phòng bệnh
1. Không cắt móng tay quá sát
2. Khi bị xước măng rô: không dùng tay giật đứt xước măng rô mà cần dùng kéo, bấm móng tay bấm đi xước măng rô
3. Khi bị xây xước da: cần vệ sinh vết thương bằng xà phòng và nếu thấy vết thương tấy đỏ. Cần đi khám bệnh hoặc dùng thuốc kháng sinh ngay.
Ps: Nhân hôm nay khám tại phòng khám gặp một bé bị chín mé do cả cắt móng tay lẫn xước măng rô. Tộ thân

2 thoughts on “Cắt móng tay đừng xem thường CHÍN MÉ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *